Tập xi tè cho bé, nên hay không nên?

Chuyện đi tè, xi tè cho bé nên hay không nên?

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều mẹ từ lúc mới sinh em bé khoảng 2-3 tháng đã được nghe câu “ xi tè cho nó đi”.  Hoặc lớn hơn chút xíu “ ôi giời giờ vẫn đóng bỉm hả, xi tè đi. Định đóng bỉm cho đến lúc lấy chồng, lấy vợ hả?”. Hoặc được nghe những câu đầy tự hào của những kinh nghiệm đi trước. “ Ôi bé nhà chị bỏ bỉm sớm lắm, chị xi cho nó từ nhỏ nên giờ đỡ tốn tiền của bố mẹ”.... vân vân và mây mây!!!

Đa phần mẹ gặp những lời phàn nàn như vậy, mẹ thuận ý và cũng sẽ áp dụng luôn với con. Nhưng không, mẹ đâu có biết việc xi tè quá sớm cho con có tác hại đến nhường nào. Theo các nghiên cứu khoa học việc xi tè cho các bé quá sớm (dưới 1 tuổi) sẽ phá vỡ quá trình phát triển bàng quang của bé. Lúc này bàng quang của bé đang trong giai đoạn phát triển, và hoàn thiện nhất khi bé được 3 tuổi, bàng quang cần được tích đầy và xả rỗng một cách tự nhiên. Ngoài ra việc này còn khiến những sự cố khi đi vệ sinh như táo bón, nhiễm trùng tiểu do bàng quang không đủ mạnh nhưng bé vẫn cố đi vệ sinh (đi một cách thụ động)…

Tất nhiên đó là những nhược điểm, nhưng không thể phủ nhận ưu điểm của việc xi tè mang lại. Được xi tè sẽ khiến con hình thành được thói quen đi vệ sinh đúng giờ giấc, mẹ sẽ nhàn hơn khi chậu quần áo vơi đi, mẹ còn tiết kiệm được tiền mua bỉm…

Thời điểm nào nên hướng dẫn bé đi vệ sinh đúng cách?

Đọc đến đây, nhiều mẹ sẽ rất phân vân không biết nên giải quyết vấn đề thế nào, nếu tiếp tục xi tè sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con, nếu không sẽ gặp nhiều bất tiện khi con lớn dần nên. Để giải đáp cho những thắc mắc đó mẹ Xu sẽ có một vài mẹo nhỏ hướng dẫn các con đi tè sao cho đúng. Lưu ý cách làm này nên áp dụng khi bé khoảng 18 tháng tuổi trở lên, thời điểm này là thời điểm thích hợp nhất vì các bé đã có thể ý thức được lúc cần và nhịn đi vệ sinh:

- Đầu tiên mẹ hãy theo dõi lịch và nét mặt của con khi chuẩn bị đi vệ sinh . Khi con có biểu hiện buồn vệ sinh mẹ hãy hỏi “ con buồn đi vệ sinh đúng không? Mình ngồi bô nhé?” Và cho bé ngồi bô. Tạo một thói quen cho bé.

- Mẹ hãy miêu tả hoặc nói chuyện với con lúc vui chơi rằng buồn tiểu thì bụng sẽ có cảm giác như nào?” Bụng căng tức, sắp tè rồi này”! Hay buồn đi vệ sinh nặng cảm giác như thế nào. Khi nói cho con nhận biết được cảm giác đó để nhắc nhở con khi có nhưu cầu  thì báo cho mẹ.

- Hãy mua đọc những cuốn truyện liên quan đến việc đi vệ sinh cho con, khi được nghe những câu chuyện này, tâm lý bé sẽ rất thích được làm theo. Đây là mẹo để khích lệ con chủ động trong việc đi vệ sinh. (Một số cuốn sách gợi ý cho mẹ như : Bé gái/ Bé trai đi vệ sinh, Tất cả đều đi ị, Tự đi vệ sinh nào… trong tập cùng chơi với bé)

- Luôn nói chuyện với tiềm thức của con, chính là thời điểm lúc bé ngủ chậm chờn chuẩn bị vào giấc ngủ sâu. Rằng “ con yêu đi tè, đi ị vào bô nhé”, hay “ con yêu khi nào buồn tè, buồn ị hãy nói với mẹ để mình ngồi bô nhé… Điều này tưởng chừng như mơ hồ, nhưng chính tiềm thức sẽ quyết định hành vi của bé.

Chúc bé khoẻ và vui. Mẹ tâm an nuôi con nhàn!

Mẹ Xu - Giaoducsom.org Team.

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: