6 điều cần chuẩn bị cho con đi nhà trẻ bố mẹ cần biết

Trước khi cho con đi học bố mẹ nên chuẩn bị những gì?

Trong cả quá trình nuôi dạy con, mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, chúng ta đều có những trăn trở, lo toan riêng đúng không các mẹ? Việc cho con đi học cũng vậy, có lẽ đây là bước ngoặt đầu tiên và lớn nhất chúng ta phải đối điện. Nó sẽ làm thay đổi tâm lý rất lớn đối với các con và chính chúng ta.

Việc chuẩn bị “hành trang” cho con và bố mẹ trước khi bắt đầu đi học được xem là việc làm cần thiết. Nó sẽ khiến tâm lý cả của con và bố mẹ trở lên vững vàng hơn. Và hôm nay mẹ Xu tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để giúp bố mẹ được phần nào cho quá trình chuẩn bị này.

  1. Về phần bố mẹ cần chuẩn bị gì?

Trước khi xác định cho con rời xa vòng tay chúng ta bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho mình trước tiên. Hãy xác định rằng khi con đến một môi trường mới, ra khỏi vùng an toàn mà chúng ta tạo ra, chắc chắn con sẽ khóc và ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều. Nhưng đó là điều tất yếu, con cảm thấy không an toàn như khi ở nhà con sẽ khóc, con tới một môi trường sống mới con sẽ dễ tiếp xúc với các mầm bệnh con sẽ ốm… Nhưng rồi cho con thời gian để thích nghi con sẽ sớm cân bằng lại, vấn đề chỉ là thời gian.

  1. Hãy cho con biết trường học thú vị thế nào?

Việc đầu tiên bố mẹ nên tìm cho các con những cuốn sách nói về trường học, để con biết rằng trường học có gì thú vị ở đó, nó có khiến con phải sợ hãi hay không? Việc này cũng tăng sự tò mò của các con, khiến các con bớt bỡ ngỡ hơn khi bắt đầu. Bố mẹ có thể tham khảo những cuốn sách như: Một ngày ở nhà trẻ, Chuột típ không đi nhà trẻ, Trường học của Leon…

Ngoài ra bố mẹ cũng nên tìm hiểu một số thông tin về trường và lớp dự định sẽ cho con theo học, Cô giáo sắp tới sẽ tham gia các hoạt động và hướng dẫn con tên là gì? Cô là người thế nào? Các bạn mới ở lớp ra sao?... Khi con biết trước được những thông tin này việc tiếp cận môi trường mới sẽ khiến con dễ hòa nhập hơn rất nhiều.

  1. Tạo một thời gian biểu mới cho con

Bố mẹ hãy tham khảo trước thời gian biểu ở trường dự định cho con theo học để từ đó sắp xếp thay đổi cho con làm quen với thời gian biểu đó. Từ giờ ăn, giờ ngủ, các bữa ăn của con sao cho đồng hồ sinh học của con bắt nhịp được khi bắt đầu.

  1. Chuẩn bị đồ cho con khi tới trường

Việc chuẩn bị này có lẽ là việc sẽ khiến con thích thú nhất, con được cùng đi mua sắm những món đồ đó sẽ tuyệt vời hơn. Con sẽ được lựa chọn những món đồ theo sở thích, tăng sự hứng thú tới trường cho con. Nếu có điều kiện bố mẹ cũng nên tạo ra những ngăn tủ dành riêng cho việc tới trường của con, tạo thói quen và nề nếp sau này.

  1. Học cùng con trong những ngày đầu

Ở một số trường học tư thục quy trình này được gọi là quy trình dẫn nhập trước khi con đi học chính thức, bố mẹ được phép ngồi chung lớp với con để quan sát con tham gia hoạt động với các bạn. Điều này giúp tâm lý con không quá shock. Trong quá trình dẫn nhập bố mẹ nên lưu ý chỉ tham gia dưới phương diện quan sát và tạo sự an toàn cho con, mọi sự điều hành, xử lý tình huống nên tôn trọng các cô và nhà trường. Cá nhân mẹ Xu thấy cách này hay hơn cách mỗi ngày đưa con tới trường  và tăng dần thời gian, con sẽ không xác định được khoảng thời gian cho mỗi buổi học. Nếu có cơ hội được đề xuất với nhà trường bố mẹ hãy thử làm theo cách này.

  1. Trò chuyện và dùng những ngôn từ tích cực với con

Sau mỗi buổi học kết thúc bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng con về một ngày ở trường bằng những ngôn từ tích cực, gợi mở câu chuyện cho con như: Hôm nay con thích tham gia hoạt động nào nhất? Con tham gia với ai… Điều này sẽ khiến con cảm thấy hứng thú đi học hơn, sau những buổi học sẽ có thêm những câu chuyện để kể cho bố mẹ.

Ngoài những câu chuyện sau những buổi học đó bố mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm tới câu chuyện về buổi học sắp tới của con. Không nên dùng những từ ngữ không tích cực như: Con đi ngủ sớm đi, ngày mai “phải” đi học rồi. Thay vào đó mình có thể nói rằng con cần đi ngủ sớm vì ngày mai con
“được” tiếp tục tới trường để gặp cô và các bạn, con sẽ “được” tham gia các hoạt động mà con thích ở trường…

Trên đây là một số gợi ý giúp bố mẹ và các con có những chuẩn bị tốt nhất trước khi đi học. Hãy cùng nhà trường giúp con mỗi ngày tới trường là một ngày hạnh phúc của con bố mẹ nhé!

Mẹ Xu - Giaoducsom.org

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: