Thưởng tiền cho con làm việc nhà, NÊN hay KHÔNG NÊN?

Thưởng tiền cho con nên hay không nên?

Chào các mẹ!

Dạo gần đây trên một số trang mạng, Facebook cá nhân có một số mẹ đã chia sẻ về chuyện thưởng tiền cho con trên một bảng biểu với rất nhiều các đầu mục công việc khác nhau, làm việc nhà này, chăm lo bản thân này, học bài này… để căn cứ thưởng tiền cho các bé dựa trên các kết quả hành động mà bé thực hiện được hàng ngày. Vậy theo các mẹ việc này có NÊN hay KHÔNG NÊN?

Mẹ Xu cũng rất quan tâm tới vấn đề này và đã thực hiện một bài khảo sát nhỏ trên trang cá nhân của mình để biết thêm về quan điểm của các mẹ. Thật thú vị khi mẹ Xu nhận được nhiều ý kiến, phản biện khác nhau của các mẹ tham gia. Theo đánh giá nhanh khảo sát, hơn 20% các mẹ đồng tình với việc thưởng tiền cho con, gần 80% không đồng tình việc này. Và hôm nay mẹ Xu cũng chia sẻ quan điểm riêng của mình về việc này để chúng ta cùng bàn luận thêm các mẹ nhé!

Theo quan điểm riêng của mình, việc làm này là không nên, kể cả việc dùng con dấu, tích điểm mẹ Xu cũng sẽ không làm như vậy (khen thưởng tức thời). Bởi vì mẹ Xu không muốn con bị phụ thuộc quá nhiều vào những phần thưởng đó, tức là cố gắng làm những việc đương nhiên con cần làm vì TIỀN, vì PHẦN THƯỞNG. Mẹ Xu muốn những việc con làm đều xuất phát từ khả năng và mong muốn của bản thân. Con làm vì con cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, vì nhận thấy đó là trách nhiệm, là tốt cho con, tự nguyện làm việc đó một cách vui vẻ và phần thưởng sẽ tự đến với con từ những hành động tốt đẹp đó. “Phần thưởng” cho con lúc này nên là những lời nói khích lệ, động viên con hoàn thành tốt công việc, kết hợp với “thưởng nguội” bằng một món quà, một chuyến đi những nơi con thích và sắp xếp phần thưởng đó một cách ngẫu nhiên, tình cờ, không coi đó là phần thưởng để con biết. Như vậy bản thân cảm xúc của con luôn vui vẻ, hoàn thành những công việc cần làm tốt hơn. Vì con ngầm hiểu khi làm những việc tốt đó, cả gia đình đều rất vui và thoải mái, những phần thưởng “tự nhiên và bất ngờ” sẽ sớm được dành cho con.

Còn về TIỀN, tất nhiên con cần phải học, học cách kiếm tiền, sử dụng đồng tiền, học cách quản lý đồng tiền hiệu quả … những việc này là cần thiết để hình thành cho con một thói quen tốt trong tương lai, chứ sẽ không đơn thuần từ việc kiếm tiền trong gia đình bằng TIỀN THƯỞNG.

Vậy các con học cách dùng tiền như thế nào?

1. Con học sử dụng tiền thông qua ba mẹ:

Không có cách học nào tốt hơn cách giáo dục trực quan, do đó mẹ Xu dạy bạn ấy nhận biết mệnh giá tiền, đưa bạn ấy đi chợ hoặc đi siêu thị để bạn ấy nhìn thấy việc mua bán trao đổi hàng hoá đều diễn ra bằng tiền. Lựa chọn một số món đồ tương tự nhau rồi cho bạn ấy biết những điểm tốt, điểm xấu của món đồ rồi hướng dẫn bạn ấy lựa chọn để bạn ấy hiểu thêm rằng bạn ấy dùng tiền để mua món đồ phù hợp. Tất cả những điều đó đều là những hướng dẫn sử dụng tiền sơ khai mà mẹ Xu đang áp dụng với bạn ấy. Ở giai đoạn này (25 tháng) mẹ Xu sẽ chỉ dừng lại như vậy.

2. Con kiếm tiền bằng cách nào?

Theo ý kiến của các chuyên gia tâm lý giáo dục hướng dẫn, bố mẹ nên vạch rõ ranh giới của việc cần làm cho bản thân, cho gia đình, xã hội, việc gì làm để kiếm tiền sẽ khiến các con định hướng dễ dàng hơn. Đây cũng là một phần lý do mà mẹ Xu không đồng tình quan điểm kiếm tiền từ những việc con cần làm, và kiếm tiền trong gia đình mình. Chính vì thế, hiện tại mẹ Xu đang có một số những chuẩn bị nhỏ cho bạn Xu về cách kiếm tiền của bạn ấy. Khi bạn Xu đã hoàn thiện hơn một số kỹ năng cần thiết, độ khéo léo mẹ Xu sẽ rủ bạn ấy cùng làm một số món đồ chơi handmade rồi bán lại cho các bạn có nhu cầu. Còn ba bạn ấy sẽ sớm thực hiện kế hoạch “Ve chai ngày chủ nhật”, việc này sẽ sớm thực hiện được trong năm tới. Mẹ Xu tin những đồng tiền kiếm được qua những cách này, chắc chắn bạn ấy sẽ rất hứng thú và hiểu rõ hơn về công sức bỏ ra và những đồng tiền kiếm được.

3. Học cách tiết kiệm và quản lý tiền

Sau khi đã hiểu được về cách sử dụng, cách kiếm tiến như thế nào, giai đoạn tiếp theo mẹ Xu sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn ấy cách tiết kiệm và quản lý những đồng tiền mà bạn ấy kiếm được. Tuy việc này chúng ta đang nói về thì tương lai, nhưng thực tế cần rõ ràng quan điểm này ngay từ đầu để giúp các con có những định hướng tốt hơn. Đầu tiên mẹ Xu sẽ chia sẻ cho bạn ấy về việc bạn ấy cần tiết kiệm tiền để làm gì, con có thể tiết kiệm tiền để mua những món đồ chơi con muốn, tiết kiệm tiền để mua những cuốn sách hay, tiết kiệm để có tiền tham gia lớp học năng khiếu và có thể là chia sẻ cho người khác thông qua các món quà, các khoản hỗ trợ các bạn khó khăn… Khi đã có những mục đích như thế bạn ấy sẽ biết làm thế nào để chi tiêu, bảo quản số tiền đó của mình, đến một thời điểm nào đó việc này sẽ giúp bạn ấy lập ra được những kế hoạch kiếm tiền riêng…

Tóm lại, theo quan điểm của mẹ Xu việc dạy con cách sử dụng đồng tiền không phải là việc nói một lần là xong. Việc này nên bắt nguồn từ khi con còn nhỏ khi bố mẹ đã xác định rõ quan điểm cần áp dụng với con, tiếp tục rèn luyện để trở thành lối sống của con sau này. Với những hướng dẫn phù hợp theo từng độ tuổi mẹ Xu tin rằng con sẽ tự lập hơn trong tương lai. Mẹ Xu xin chúc những bố mẹ hãy nhìn nhận vấn đề kỹ lưỡng hơn và lựa chọn cho mình những quan điểm phù hợp để định hướng và hướng dẫn con bố mẹ nhé!

Mẹ Xu - Giaoducsom.org.

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: